NHỮNG THÀY GIÁO - NGƯỜI HÙNG 1 THỜI - (Ký, phần 2)

NHÂN NGÀY NHÀ GIÁO VN 20-11:
NHỮNG THÀY GIÁO - NGƯỜI HÙNG 1 THỜI (Ký)

HIỆP SĨ KHUA THƯƠNG ĐÂM CỐI XAY GIÓ (Phần 2)
Cái ông thày giáo Đỗ Việt Khoa, dạy Phổ thông Trung học ở Phú Xuyên ( Hà Tây cũ) này đến là dở hơi! 
Cứ bình chân như vại, yên ổn dạy học, sáng lên lớp đủ tiết, chiều dạy thêm (bán con chữ bằng chất xám nghề của mình, ai chả muốn con mình học giỏi đỗ đạt cơ chứ, mà lại là tự nguyện xin học thêm), cũng tạm đủ nuôi vợ con, còn hơn ngoài giờ lăn ra đường xe ôm, chạy hàng kiếm sống nhếch nhác không hợp với nghề thày mô phạm, cao quý!
Đằng này cứ làm ầm ĩ lên, mấy bận chụp hình, quay video cảnh thi cử nhốn nháo để tung lên mạng, rồi tố cáo việc lạm thu, ép học sinh học thêm...Để lãnh đạo Nhà trường, ngành Giáo dục địa phương ( vốn sợ ảnh hưởng dến thành tích) cũng thấy khó chịu, bạn bè đồng nghiệp vì nhiều lí do tế nhị xa lánh; làng xóm phụ huynh dè bỉu, có kẻ còn đe dọa đánh, đập vỡ cả máy ảnh! Ngay cả vợ con cũng không ủng hộ, con cái bị bạn bè chế diễu cô lập, vợ không chịu nổi đòi li hôn...Bản thân ông thành kẻ cô đơn ngay ở quê nhà, có thời gian phải bỏ nghề, lang thang kiếm sống bằng đủ nghề: chụp ảnh quay phim đám cưới, đám ma, sửa TV, phụ bàn...Bao năm dạy học, làm thêm vẫn nghèo, cố gắng chạy vạy xây được căn nhà cũng méo mặt vay nợ, thế chấp sổ đỏ...
Hay là ông muốn làm kẻ "đốt đền", trở thành người nổi tiếng? Ừ, mà ông đã là người nổi tiếng thật! Ông được là khách mời của VTV Chương trình "Người đương thời", là người hùng của ngành Giáo dục cả nước một thời. Bộ Giáo dục vào cuộc, tôn vinh, dư luận ủng hộ, có hẳn phong trào phát đông "Hai không" chống tiêu cực thi cử, lành mạnh hóa nền Giáo dục đang xuống cấp!
Rồi đã hơn 10 năm qua, mọi việc lại vẫn như cũ, chậm chạp thay đổi, im ắng. Ông như hình ảnh chàng hiệp sĩ Đông Kihôtê khua thương đâm cối xay gió ngày nào, ngờ nghệch và bất lực, trước những lề thói tiêu cực, rào cản nặng nề của ngành, của xã hội...Tên tuổi người hùng 1 thời hình như đã bị quên lãng. Ông trở về dạy học, sống đời thường lặng lẽ
Thế mới biết làm người trung thực cũng khó làm sao!
Một mình chống lại maphia
Thày giáo người hùng Đỗ Việt Khoa
Hiệp sĩ khua thương đâm cối gió
Cô đơn, lạc lõng giữa quê nhà...

ĐHK 20-11-2017


CẢM TÁC:
 

   Đỗ Việt Khoa

Đơn thương độc mã dám xông pha

Chiến đấu cho nền Giáo dục nước nhà

Hệ thống đã suy tàn "chuyển hóa"

Ông Thầy anh dũng hóa ra...ma
LTH   11-2017

 

Lê Trường Hưởng

Đỗ Việt Khoa

Đơn thương độc mã dám xông pha

Chiến đấu cho nền Giáo dục nước nhà

Hệ thống đã suy tàn "chuyển hóa"

Ông Thầy anh dũng hóa ra...ma

Lời bình:   Những Hiệp sĩ Đôn Kihôtê, Thằng ngốc, Tướng về hưu...những người có lòng tốt, trung thực...nhưng ngây ngơ, lạc lõng với thời cuộc...luôn là bi kịch của nhiều thời đại!
Cám ơn bác đồng cảm và gửi bài Cảm tác

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'25336','dmdqb0qqe70iue17a5545varp6','0','Guest','0','54.80.58.121','2018-09-26 04:57:09','/a310672/nhung-thay-giao-nguoi-hung-1-thoi-ky-phan-2.html')