LẠI THÊM 1 ĐỀ XUẤT! - Cảm nghĩ và Thơ

LẠI THÊM 1 ĐỀ XUẤT! 
Không hiểu sao dạo này lại lắm đề xuất "đốt đền" nổi đình đám như vậy! 
Sau chuyện Cải cách chữ viết Tiếng Việt ầm ĩ của vị PGS TS Bùi Hiền, lại đến chàng Thạc sĩ trẻ, đang là NCS tại Australia Nguyễn Song Hiền (cũng lại tên Hiền, đều là người lắm chữ) kiến nghị đòi loại bỏ truyện ngắn Chí Phèo ra khỏi chương trình Văn học Phổ thông!
Lí do thật đơn giản: tác phẩm không có lợi về Giáo dục; sợ các em HS bị ảnh hưởng xấu bởi bạo lực, giết người, tính lưu 
mạnh, rượu chè bê tha, ăn vạ...Và tác giả còn phân tích tác phẩm, dưới góc nhìn không liên quan đến văn chương, mà na ná như lời phán xử của quan tòa...
Không dám bình luận, việc nêu ý kiến là quyền cá nhân mỗi người.Chỉ cảm thấy tiếc và hẫng hụt, như là CHÍ PHÈO lại "chết" thêm 1 lần nữa, nếu chuyện này thành sự thật. Tiếc cho các em học sinh không được biết đến 1 truyện ngắn được đánh giá là hay nhất, để đời của Nam Cao và nền Văn học VN trong thế kỉ qua. Và, sao lại đổ tội bạo lực cho 1 tác phẩm thấm đẫm tính Nhân văn, và nghệ thuật văn học giá trị, gây ra cho các em HS, khi trên TV, phim ảnh, báo lá cải, sách truyện nhan nhản những hình ảnh, những chuyện giật gân, bạo lực, tình dục, dị đoan...và Xã hội còn bao điều bất công, giàu nghèo phân biệt, cái xấu cái ác còn lấn át cái tốt, cái đẹp! 
Hay là mỗi thời một khác? sớm đúng, chiều sai, mai lại đúng?

Có kẻ lại toan "giết" Chí Phèo
Thương cho tuyệt tác...đắm ao bèo
Đọc Văn hay đọc lời Công tố?
Giá trị nhân văn bỗng lộn lèo...

ĐHK 12-2017


THƠ CẢM TÁC:

 LỊCH SỬ TÔN VINH

  Kiệt tác văn chương truyện Chí Phèo

 Có đâu “loại bỏ” rẻ như bèo                          

 Ý nguyện muôn dân lồng trong đó                 

 Lịch sử tôn vinh chớ …“lộn lèo”

 THÁI HÀ                                        

 

THÁI HÀ

LỊCH SỬ TÔN VINH

Anh ĐHK ơi! Thật tiếc cho “chàng Thạc sĩ trẻ, đang là NCS tại Australia Nguyễn Song Hiền (cũng lại tên Hiền, đều là người lắm chữ) kiến nghị đòi loại bỏ truyện ngắn Chí Phèo ra khỏi chương trình Văn học Phổ thông!”.

Cũng xin nói cho bạn "Thạc sỹ" ấy hiểu rằng: Bạn ấy đã học và nhận thức không thấu đáo về lịch sử của nước nhà và văn học Việt. Tôi đồng cảm với anh: “1 tác phẩm thấm đẫm tính Nhân văn” như vậy lại bị kiến nghị  “ loại ra khỏi chương trình Văn học Phổ thông!”. Chắc hẳn bộ giáo dục của ta cũng còn nhiều người sáng suốt anh ạ. Xin có đôi lời cảm tác

    LỊCH SỬ TÔN VINH

  Kiệt tác văn chương truyện Chí Phèo

 Có đâu “loại bỏ” rẻ như bèo                          

 Ý nguyện muôn dân lồng trong đó                 

 Lịch sử tôn vinh chớ …“lộn lèo”

 THÁI HÀ  

Lời cám ơn:   Có lẽ dư luận chung trên mạng XH mấy hôm nay cũng đã bày tỏ ý kiến chung, không đồng tính với cách nhìn nhận, đánh giá  và đề xuất loại bỏ này! 
                        Chúng ta đều hiểu  Thời đại thay đổi, nhiều cái cần đổi mới, nhưng có những Giá trị bất biến! Những tác phẩm Văn học  Nghệ thuật thấm đẫm tính nhân văn, và có giá trị thẩm mỹ cao thì sống mãi với thời gian, không thay đổi theo thời cuộc! Ví dụ tượng Vệ nữ Milô, Tiểu thuyết Don Kihote, Anna Katerina, Kiều, phim Đàn sếu bay qua...Nên lí do "yêu cầu thay đổi của thời đại" là  tùy tiện, nông cạn và...phi lí!
                       Cám ơn Thái Hà với bài Thơ cảm tác đồng cảm, và hay!                                                     

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'25336','9e8ki4g5f942oakh7ph8dvkoo0','0','Guest','0','54.80.58.121','2018-09-26 04:57:07','/a311337/lai-them-de-xuat-cam-nghi-va-tho.html')