RUỒI TRÂU - E. Lilian Voynich

NHỮNG TRANG SÁCH ĐI QUA CUỘC ĐỜI:

RUỒI TRÂU - E. LILIAN VOYNICH 
Có lẽ sau THÉP ĐÃ TÔI, RUỒI TRÂU là cuốn sách cũng trong hành trang của tuổi trẻ một thời! Tiểu thuyết sáng tác hình như là duy nhất của bà E. Lilian Voynich, xuất bản 1897 (cuối Thế kỉ 19) đã gây tiếng vang lớn, được đón nhận đặc biệt ở Liên Xô, và các nước XHCN ( Liên Xô đã in và phát hành 2,5 triệu bản -1 con số khủng!)
RUỒI TRÂU, ấn tượng, dũ dội và đậm chất tiểu thuyết hơn TĐTTĐ, động chạm đến đức tin Tôn g
iáo nhạy cảm! Nhớ lại thời ấy, cuốn phim RUỒI TRÂU (LX dựng) rất hay, nhưng không dám chiếu công khai, sợ dân Công giáo phản ứng!
Giờ đọc lại vẫn giật mình, trước cảnh chàng trai Authur đập tan tượng Chúa "thần tượng cũng chỉ bằng đất sét, một búa là vỡ tan"!, khi nhận ra đức Cha Montaneli thần tượng của mình chính là kẻ mật thám, đã lợi dụng sự ngây thơ và lòng tin của cậu trong buổi xưng tội, để điều tra bắt giữ nhóm bạn yêu nước, và tan vỡ cả mối tình đầu đẹp đẽ với cô bé Giêma khi coi anh là kẻ phản bội! Bi kịch được đẩy lên đỉnh điểm, khi Authur cay đắng nhận ra mình là con trai của ông Cha cao đạo đáng kính! "'ông đã lừa dối tôi suốt đời!"
Không khỏi cảm phục trước hành động dũng cảm đọan tuyết với thần tượng dối lừa, để dấn thân vào con đường mới mẻ!
Một mối tình âm thầm,sâu nặng, kéo dài bao năm tháng, cùng là bạn, đồng chí trong cuộc đấu tranh giành tự do, độc lập khốc liệt,yêu mà không dám ngỏ lời, trước khi chết gửi cho bạn gái bức thư vĩnh biệt "Giêma yêu quý, tôi yêu Giêma ngay từ khi là 1 cô bé với hai bím tóc xinh xắn..."
Cái chết của người thanh niên CM thật xúc động! Tiếp theo là sự ân hận muộn mằn đau đớn bằng cái chết vỡ tim đột ngột của vị Hồng y Giáo chủ, khi làm ngơ không dám cứu đứa con trai mình!
Giờ, chắc chẳng mấy bạn trẻ đọc và thích RUỒI TRÂU nữa! Cánh cửa thế kỉ cũ khép lại từ lâu rồi! Dù câu chuyện vẫn mãi còn đâu đó mang tính thời đại!

RUỒI TRÂU
Một thời tuổi trẻ đắm RUỒI TRÂU
Thần tượng lung linh rực sắc màu 
Bỗng chợt nhận ra bằng đất sét 
Giật mình chợt tỉnh giấc mê sâu 

ĐHK 6-2018


Thơ cảm tác

             HIỆN THỰC

Truyền tay một thủa sách RUỒI TRÂU

Hiện thực xây nên quá nhiệm màu

Tuổi trẻ say mê cùng mộng ước

Nhìn đường kẻo bước xuống khe sâu

 BẠN ĐỌC

 

BẠN ĐỌC

HIỆN THỰC

Thơ cảm tác

             HIỆN THỰC

Truyền tay một thủa sách RUỒI TRÂU

Hiện thực xây nên quá nhiệm màu

Tuổi trẻ say mê cùng mộng ước

Nhìn đường kẻo bước xuống khe sâu

 BẠN ĐỌC

Lời cảm ơn:  Cảm ơn BẠN ĐỌC thăm trang và tặng bài Cảm tác ý nghĩa và đồng cảm! Một thời tuổi trẻ thế hệ ta đã sống say mê với những gì đẹp đẽ và ảo tưởng như vậy...

 

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'25336','p990s50t9h5u1d5o063d0h2a67','0','Guest','0','54.80.58.121','2018-09-26 04:57:49','/a562195/ruoi-trau-e-lilian-voynich.html')