THƠ TỐ HỮU - CẢM NGHĨ VÀ THƠ

NHỮNG TRANG SÁCH ĐI QUA CUỘC ĐỜI:

THƠ TỐ HỮU
Viết về Thơ Tố Hữu, ảnh hưởng rất lớn đến tuổi học sinh và thanh niên ngày ấy, cũng ngại vì động chạm đến thần tượng thơ ca CM 1 thời, dẫu không có ý muốn làm tổn thương đễn cá nhân ông, 1 bậc tiền bối CM và thi ca, có lẽ chỉ là nỗi buồn hoài niệm. 
Thời chúng tôi học PT, Thơ Tố Hữu chiếm vị trí trang trọng bậc nhất. Biết bao bài bình giảng, bình luận thơ ông,người đi đầu cầm cờ, người thắp lửa nhiệt tình CM "từ ấy tim tôi bừng nắng hạ, mặt trời chân lí chói qua tim...", để cuộc sống lúc nào cũng sôi động, tự hào, phơi phới niềm tin "ta đi tới trên đường ta bước tiếp, đội ngũ ta trùng trùng điệp điệp...". Hình như ngôn ngữ Việt không đủ từ ngữ ca ngợi thơ ông! 
Không phải thơ ông không có những bài, những vần thơ hay, xúc động, nhưng "nhà càng lộng gió thơ càng nhat...". khi cái chung lấn át cái riêng, đánh mất cảm xúc, thì thơ dễ biến thành bài văn vần, bài vè, những lời đao to búa lớn, phục vụ tuyên truyền cổ động! 
Buồn, giờ nghĩ lại "lão già mơ nước Nga ngày ấy, Con cháu thăm lòng đất thẳm rồi". "Dân có ruộng dập dìu hợp tác, lúa mượt đồng ấm áp làng quê, Chiêm mùa cờ đỏ ven đê...":ước mơ và cổ vũ cho làm ăn tập thể HTXNN thiên đường, ai ngờ dẫn đến thảm cảnh đói nghèo, phá sản!
Không có ý xúc phạm đến 1 Nhà thơ tên tuổi, nhưng thật sự buồn vì thần tượng 1 thời không cần 1 búa đập mà tự vỡ tan trong lòng người đọc! Thế mới biết, cái gì cũng có thời, hình như trời cũng không cho ai quá nhiều, được cái nọ mất cái kia, mấy ai được toàn vẹn trên đời!

TỐ HỮU
Bác đã chìm rồi... sao bác ơi!
Cái thời đi học nổ tung lời
"Trong tim nắng hạ" luôn bừng cháy
"Tiếng hát sông Hương" mãi sáng ngời
"Việt Bắc" nhớ "đèo cao ánh nắng"
"Mẹ Tơm" nghe sóng ấp mây trời
"Đỉnh cao muôn trượng..." mờ sương phủ
"Cành táo ngọt lành"...rụng héo rồi!...

ĐHK 6-2018

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'25336','te9pg5st6bpbgijh569ko02ce7','0','Guest','0','54.80.58.121','2018-09-26 04:58:23','/a563285/tho-to-huu-cam-nghi-va-tho.html')