CON ĐƯỜNG ĐAU KHỔ - ALEXEY TOLSTOI

NHỮNG TRANG SÁCH ĐI QUA CUỘC ĐỜI:

CON ĐƯỜNG ĐAU KHỔ - ALEXEY TOLSTOI
Cũng như "Sông Đông êm đềm", ba tập phim màu LX "Con đường đau khổ" (Hai chị em, Năm 1918, Buổi sáng ảm đạm) dựa theo tiểu thuyết cùng tên của A. Tolstoi, đã cuốn hút lớp trẻ 1 thời. Say mê với vẻ đẹp kiêu sa mặn mà của cô chị Kachia (hơi giống Anna Katerina của Lép Tolstoi), vẻ đẹp đôn hậu của Đasa, vẻ đẹp rất trí thức của sĩ quan Nga Hoàng Rosin...
Sau, đoc bộ tiểu thuyết dài hơi ấy, tác giả đã viết trong 
gần 20 năm, (riêng tập Hai chị em viết trước CM tháng 10) chủ đạo theo PP Hiện thực XHCN. Nội dung nói về lớp trí thức Nga bế tắc (cả cuộc sống lẫn tình yêu) trước CM, đã dấn thấn vào con đường đi theo CM đày chông gai, sóng gió, để tìm thấy giá trị cuộc sống! 
Giờ, nghĩ lại, tự nhiên không còn đánh giá cao tác phẩm, có phần càng viết càng đuối dần, chỉ có giá trị nhất thời, không đứng vững với thời gian (âu cũng là cái kết cục của 1 PP sáng tác được thổi phồng lên mây xanh 1 thời!)
Tuy nhiên, điều ngạc nhiên,và đáng khâm phục tác giả với tầm nhìn của 1 nhà văn lớn, viết cách đây gần 1 thế kỉ giữa cơn bão tố sôi sục của CM, và là điểm lóe sáng của tác phẩm. Đó là đoạn kết, câu nói của viên sĩ quan trí thức Nga Hoàng Rosin đi theo Hồng quân XV, nói với người yêu, trong 1 buổi chiều ảm đạm bên bờ sông Nêva: "Năm tháng thời gian rồi sẽ qua đi, những cơn sóng gió CM rồi sẽ thôi gào thét...Chỉ còn lại tấm lòng nhân hậu yêu thương của em...Kachia..." 

CON ĐƯỜNG ĐAU KHỔ
Tháng năm, sóng gió sẽ trôi qua
Ngọn lửa sục sôi cũng nhạt nhòa
Còn lại tấm lòng hương ngát tỏa
Tình yêu cuộc sống mãi đơm hoa

ĐHK 1-8-2018

Thơ cảm tác:

TRANG SÁCH CUỘC ĐỜI
Gian khó can trường s3 vượt qua
Đức nhân thù hận cũng cho nhòa
Trang  sách cuộc đời đưa hương tỏa
Năng lượng tình thương nở thắm hoa

ĐTBT

ĐỖ THỊ BÍCH THỦY

TRANG SÁCH ĐI QUA CUỘC ĐỜI

Thơ cảm tác

TRANG SÁCH ĐI QUA CUỘC ĐỜI

 Gian khó can trường vượt sẽ qua

 Đức nhân thù hận cũng cho nhòa       

 Trang sách cuôc đời đưa hương tỏa

 Năng lượng tình thương nở thắm hoa

  ĐT BT

Lời cảm ơn:  Cám ơn chị ĐTBT gh3 thăm trang, và tặng thơ cảm tác hay và đồng cảm. Chúc sức kho3, an vui!

 

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'25336','7f3aekbs4rqbgbuojd9irtnij5','0','Guest','0','54.225.38.2','2018-08-22 01:16:20','/a564287/con-duong-dau-kho-alexey-tolstoi.html')